Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Thăm nơi sơ tán xưa ở Ba VìCây gạo ở ngã ba đường đi học thôn Đồng Đổi, gần trại trẻ Cá Trê

Năm 2000 mình đi xe máy về thăm khu tập thể mình ở, nhà thờ Sơn Lộc, nơi mình vừa thích vừa sợ, Lần đầu tiên lên đỉnh Ba Vì, về Nhân Lý, Yên Mỹ, Cá Trê (Đền Và).
Mình đi theo trí nhớ của mình đến những nơi sơ tán mà cảnh vật mình còn nhớ như in. Rất nhiều đổi thay, nhưng mình định hướng hoàn toàn đúng và không sai một nơi nào.

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Cây thạch nam và Đỉnh gió hú

Nó giống như ngày bé mình hay lang thang vùng đồi Nhân lý, Yên Mỹ, Cá Trê ở Ba Vì, Sơn Tây khi đi sơ tán... Sau này trong trường Sĩ Quan Pháo Binh Sơn Tây rộng thênh thang với hồ ao và đồi. Khác là chỗ mình là cỏ, sắn, lạc vừng, lạc tiên, ổi, mít , nhãn, mùa hè, bồ công anh, rau muối, tầm bóp, rau cải... vào mùa đông.

Ôi, những phong cảnh này sao mà quen thuộc như mình đã từng ở đấy trong kiếp nào đó. Hoang vu, cằn cỗi, cô quạnh nhưng mình lại yêu những cảnh này nhiều không tả nổi. Huhu....

Lượm lặt về nhà treo để ngắm


Cây thạch nam


Có sách dịch là cây thạch nham.
Cứ nghĩ mãi và muốn mãi làm sao để biết cây thạch nam trong tiểu thuyết yêu thích của mình là "Đồi gió hú" (Wuthering Heights , Emily Brontë). Cuối cùng thì cũng được biết tường tận dù chưa bao giờ được đến "Đồi gió hú" ấy.
Cóp lại ra đây để lâu lâu "Cảo thơm lần giở trước đèn" cho đỡ ghiền.
Cảm ơn net, cảm ơn Wiki.
Vùng Bắc Yorkshire với những cây thạch nam (heath) 
Wuthering Heights (nguồn Wiki)

Cánh chim bé nhỏ

Phải qua nhiều chuyến bay di trú, qua nhiều mùa, nhiều hành trình bay khác nhau, con chim bé nhỏ trong bầy chim di trú mới nhận ra nó hoàn toàn đã trở thành con chim đầu đàn cho hành trình di trú hay bất kỳ hành trình ngắn nào trong năm cùng bầy đàn kiếm mồi, nghỉ đêm.
Sau nhiều lần không chiến quyết liệt của ác điểu ăn thịt, nó đã sống sót giữa bầy đàn nháo nhác, tan tác. Nó hiểu ra vài con chim từng là đầu đàn kém xa nó về bản lĩnh, tính thích nghi và trên cả là duy trì một bầy đàn phát triển theo cách tử tế được mong đợi.
Đã lại chuẩn bị cho một hàng trình di trú mới.
Từ nay nó sẽ là con chim đầu đàn của đàn chim di trú sải cánh trên trời cao, vượt qua hết thảy núi non, biển rộng sa mạc để cả đàn cùng hạ cánh ở một vùng ấm áp, trù phú, rộng lớn  ...


Thứ Tư, 20 tháng 6, 2012

Tiểu sử của một nhân vật trên báo Việt Nam ta

Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Bồ tát Louis Pasteur

Mình bắt đầu đọc tiểu sử của một ai đó không phải của các nhân vật lãnh đạo của chính phủ mình, mà bắt đầu đọc lần đầu tiên là đọc tiểu sử của  Condoleezza "Condi" Rice (sinh vào năm 1954) là Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ của ông Clinton tổng thống Mỹ và bà Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2012

Trò chơi đố lá

Bài viết của ba Hồ Văn Duyệt đăng trên Tạp chí Cẩm Thành, Quảng Ngãi


Vào kỳ nghỉ hè của trẻ con rồi.
Không biết trẻ con bây giờ còn chơi trò đố lá nữa không. Biết chơi trò này là biết rất nhiều loài cây cỏ hoa lá. Từ biết đến yêu cây cỏ thiên nhiên - yêu môi trường theo cách nói ngày nay chẳng xa gì.  Cây cỏ, hoa lá lúc nào cũng đẹp, nhìn chúng lúc nào cũng dễ chịu. Chúng chỉ yên lặng, có chăng cũng chỉ xào xạc khi ta muốn hỏi chúng điều gì...

Thứ Hai, 11 tháng 6, 2012

Ông chủ vườn và mấy bông hoa dại


Câu chuyện người đẹp mại dâm tràn đầy các báo cả tuần này và hứa hẹn sẽ còn thuộc mục "quảng canh" dài lâu.

Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2012

Aung San Suu Kyi – Tự do khỏi nỗi khiếp sợ
by Phạm Thị Hoài on Friday, June 8, 2012 at 2:47am ·
Lâm Yến dịch

Không phải quyền lực làm cho tha hóa, mà chính là sự khiếp sợ. Sự khiếp sợ đánh mất quyền lực làm tha hóa những kẻ đang nắm trong tay quyền lực và sự khiếp sợ bị quyền lực trừng phạt làm tha hóa những người đang nằm dưới tay quyền lực.

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012

Cụ nhà giáo Hiền Đức và vụ việc ở sở 4T

Suốt 3 ngày liền VTV1 nói về vụ việc của bà Hiền Đức, công dân Việt Nam được nhận giải thưởng Minh bạch quốc tế. Chuyện xảy ra ở văn phòng sở Thông tin tuyên truyền (VP sở 4T) tại 185 Giảng Võ, Hà Nội.
Khởi thủy là TS Xuân Diện (XD) có giấy mời của VP sở 4T về việc viết Blog.

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Kỷ niệm 1 năm biểu tình chống Tàu gây hấn Biển Đông 05-6-2011


Hạnh phúc trong đời có mặt trong ngày 05 tháng 6 năm 2011 tại Sài Gòn TP. Hồ Chí Minh để cảm nhận tấm lòng trong sáng, đẹp nhất của những con người xuống đường ngày này. Trong số hình này có một số là LLAN, mình quen biết vài trong số họ.
Đây là ngày Hạnh phúc nhất ngoài niềm vui của gia đình và người thân tính từ năm 1977 vào miền Nam. Không khí, con người cảm nhận như đón mừng Sáng Mùng1 Tết  năm 16 tuổi.
Nhớ lại ngày này, nước mắt dâng đầy...

Ông Cao Lập, cựu tù Côn Đảo lúc khoảng 8g30 sáng, mới bắt đầu. Những bức hình này mình nhặt trên mạng mang về dùng