Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012

Câu chuyện một gia đình bé nhỏ


Ngày xưa ba nói, động vật yêu đương có mùa, con người không vậy nên chia cách là có tội.
Câu chuyện này được "viết" từ nhiều năm, có những cảnh vật đã đổi thay hoặc không còn nữa, dành tặng các liệt sĩ với lòng mãi tiếc thương, tới người thân, và cùng sẻ chia với bè bạn.

Có một bầy chim cu cườm sống ở khu vườn nọ. Mỗi sáng sớm, mỗi chiều tối chúng đều sà xuống bãi cỏ rộng tìm thức ăn...

Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

Trẻ xơ cơ delta - Chim xệ cánh, mắt không thấy thì tim không đau (1)Cho đến tận giờ, mình vẫn đang tự hỏi gần 20 nghìn (20.000) cháu bị xơ cơ delta, "chim xệ cánh" ở nước Việt Nam bây giờ ra sao. Các cháu có cuộc sống, công việc như thế nào. Có cháu nào mới đã và đang tiếp tục bị mà không có cách nào ngăn được mà với mọi nỗ lực của mình. Các công trình suốt mấy năm ròng rã, tâm lực, trí tuệ, tiền của mình và tiền quyên góp của bạn bè đã không được bộ y tế, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đánh giá lấy một câu sau khi báo cáo nghiên cứu trong Hội Nghị Khoa học Ngành Y tế Dự phòng toàn Quốc ở Đà Nẵng bị xếp cuối cùng trong danh sách báo cáo chỉ khoảng chục vị Ban Tổ chức Hội Nghị có mặt!

Mình sẽ kể  "câu chuyện nghiên cứu của mình mong giúp ngăn chặn nguy cơ trẻ em Việt Nam tiếp tục bị xơ cơ delta" ra đây. Câu chuyện sẽ thành nhiều kỳ, vì mình đã mờ mắt đọc, dịch, tổng hợp nhiều ngàn trang tài liệu ...

Nhưng hỡi ôi...

Thứ Hai, 9 tháng 7, 2012

Cậu Nguyễn Tiến Lạng
Cậu Lạng, em của mẹ.
Cậu là con áp út, sau cậu là cậu Chúc cũng vào bộ đội.


Cậu Lạng không có một tấm ảnh nào để lại. Mình chưa từng gặp cậu.

Lần đầu tiên về nhà bà ngoại - nhà của cậu Lạng thăm là hè năm 1969

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2012

Cậu tôi
Anh Ngọc Diệu, khi còn học ở Tứ B2 Lê Khiết gọi là Lê Diêu, là bạn thân của tôi, người chứng kiến khí phách của liệt sĩ Võ Khắc Tuyến trước kẻ thù. Liệt sĩ Võ Khắc Tuyến là cựu học sinh Lê Khiết 1946-1952. Quê của liệt sĩ Tuyến là thôn Phú An chừ không phải thôn Nghĩa Lập như anh Ngọc Diêu nhớ lộn. Do lầm tên thôn nên trải qua hơn 25 năm anh Diêu mới tìm được thân nhân của người bạn liệt sĩ. Tháng 8/2002 anh Diêu tìm được người anh ruột của liệt sĩ Tuyến tại thị xã Quảng Ngãi, đại tá Võ Khắc Kế, cựu chiến binh, nguyên Tham Mưu Trưởng sư đoàn 308 danh tiếng năm xưa. Anh Ngọc Diêu tặng đại tá Võ Khắc Kế tập văn của Hội Cựu tù chính trị Mộ Đức dưới chế độ cũ, trong đó có bài viết " Người bạn" của anh Ngọc Diêu kể về những giờ phút cuối cùng của liệt sĩ Võ Khắc Tuyến.

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2012

Cậu ruột của ba


Ngày 27 tháng 7 Thương Binh - Liệt Sĩ


Trong gia đình của ba, có một người cậu cùng trang lứa với ba, là em trai út của bà nội là liệt sĩ mà cái chết của ông mãi vang danh trong lòng những người cùng thời. Tên của ông là Võ Khắc Tuyến.
Trường Lê Khiết là trường danh tiếng ở thị xã Quảng Ngãi từ thời Pháp thuộc. Cuối những năm thế kỷ 20, thị xã Quảng Ngãi xây dựng lại ngôi trường Lê Khiết mới.
Từ khi có trường mới, các khoa cự học sinh Lê Khiết xưa đã họp mặt và ra Kỷ yếu trường Lê Khiết theo định kỳ. Ông Võ Khắc Tuyến đã được bạn bè tưởng nhớ và ghi lại câu chuyện hy sinh của ông trên mảnh đất quê hương.

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2012

Gọi là gì ?


Lúc 6g15 tối nay, con bé ra khỏi nhà khoảng 500m, rẽ trái ko bật đèn báo, cảnh sát thổi còi tấp vô hè. 3 CSGT, con bé bị phạt tổng cộng các tội 1 triệu 1 trăm 50 ngàn. Nó rút điện thoại ra định gọi mẹ, cậu CSGT phạt không cho gọi, hỏi có tiền không, không có thì giam xe. Xe mới con bé sợ, tiếc đành lấy tiền ra, CSGT bảo không có tiền 50 ngàn thối lại, cầm luôn 1 triệu 2 trăm ngàn, không hóa đơn phạt, không biên bản, con bé ký vào một quyển sổ vớ vẩn. 3 CSGT phóng thẳng.