Thứ Tư, 26 tháng 11, 2014

Một ngày cuối tuần thăm bạn và thăm HuếNhà bạn gái từ thời sinh viên nằm trên ngọn đồi có nhà thờ rất đẹp là nhà thờ Phú Cam.

Mờ sáng dậy kéo cái rèm cửa căn phòng khách sạn tầng cao nhìn về phía ấy. Xa xa là núi Ngự Bình và một dãy núi trải dài như hình rồng lượn ẩn trong mây mù sáng sớm. 

Thành phố Huế nhìn từ trên cao xuống có dáng dấp của thành phố châu Âu với những nóc nhà lợp ngói đỏ. Không như Hà Nội và Sài Gòn lô nhô nhà cao tầng chót vót và nhà thấp mái bằng.

Mặc quần áo nhẹ, ngoài trới mát khoảng 25 độ. Đi qua chiếc cầu đã được xây rộng gấp đôi xưa về phía ga Huế sơn màu rượu chát, đặc trưng của các công trình của Pháp.

Trời mới chỉ mờ sáng. Bóng những chiếc cột đèn in trên nên trời hửng phía xa.

Ngắm cuộc sống lúc sớm mai với vẻ bình lặng vốn có của Huế.

Bước chân ra phía bờ sông Hương, nơi ngày xưa đã từng ra để "xóa nạn mù bơi" mà vẫn không biết bơi. Dòng sông lúc nào cũng lặng lờ...

Quán cà phê sáng đã mở nhạc nhẹ bản nhạc nhẹ nhàng của mùa Noel đang đến gần. Ngẩng lên thấy tên quán "Cây si" chợt mỉm cười nhớ lại lần đầu tiên trong cuộc đời hiểu thế nào là "chàng ta trồng cây si trước cửa nhà mình" .

Rồi đi uống cà phê sáng, ngồi trêu chọc con gái và em gái bạn. Những gương mặt thân quen như thân quyến từ lâu.

Từ số 1 Ngô Quyền là trường và cư xá xưa ở đấy, rẽ trái là đường Nguyễn Trường Tộ, qua cầu Phú Cam phía trước là nhà thờ uy nghi quen thuộc. Rẽ trái đi tiếp... đến nhà bạn.
Con đường ấy quen thuộc và thân quen gắn với một quãng đời - đời sinh viên đã thành những hình ảnh yêu thương lắm mỗi dịp đi lại. Lần này cũng vậy.

Cái cổng cũ nhà ba mẹ bạn đã thay đổi đẹp hơn.
Mấy cây dừa già được thay bằng một cây xanh bóng mát tốt tươi.
Ba mẹ già có phước đang hưởng thọ tuổi 80 và 90.

Hai đứa dắt nhau đi chùa. Chùa Huyền Không của sư phụ sáng lập đang hoàn thiện những bước cuối cùng xây dựng tháp Đại Giác còn thiếu kinh phí nên cũng muốn hùn phước. Bạn tha thẩn ra gốc cây Sala nhặt hoa rụng mang về để chiều đi viếng mộ mẹ chồng đang cúng Thất tuần thứ nhất

Chiều thăm bệnh viện của bạn. Công việc còn bộn bề nhưng cũng đã hoàn tất 95%.

Xế chiều ra viếng mộ mẹ bạn ở ngoại ô Tây Nam Huế.

Buổi tối ra cửa Thuận An xưa.
Trời tối, vùng đầm phá mênh mông le lói ánh đèn.
Trong quán, dãy bàn dài là những gương mặt người thân.

Trọn vẹn một ngày trong yêu thương
--------
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét