Không bình luận
về tiền chỉ xin đăng các thông tin cần thiết mới cập nhật của Tổ Chức Y tế thế
giới (WHO) để quí vị quan tâm đến loại cúm này tham khảo.
**********
Tính đến ngày 07-5-2013, bệnh cúm virus A H7N9 mới chỉ được xác định xuất hiện ở Trung Quốc
Câu
hỏi thường gặp về bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus cúm A (H7N9) gia cầm
Tổ chức Y Tế Thế Giới – WHO.
Cập nhật tính đến
ngày 30 tháng 4 năm 2013
1. Dịch cúm gia cầm virus A (H7N9) là
gì?
Cúm gia cầm A H7 là một nhóm vi-rút cúm thường gặp lưu hành ở gia cầm. virus cúm A (H7N9) gia cầm là một
trong những nhóm nhỏ trong nhóm lớn hơn của H7. Mặc dù một số H7 (H7N2,
H7N3 và H7N7) đôi khi được tìm thấy lây nhiễm sang người, cho đến những báo cáo
gần đây từ Trung Quốc không có người mắc H7N9 virus đã được báo cáo
2. Các triệu chứng chính của bệnh
nhiễm virus cúm gia cầm A (H7N9) là gì?
Cho đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus cúm này có viêm phổi
nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, thông tin vẫn
còn hạn chế về toàn bộ các căn bệnh lây nhiễm với gia cầm A (H7N9) virus cúm có
thể gây ra.
3. Bao nhiêu ca bệnh cúm gia cầm A
(H7N9) virus đã được báo cáo ở Trung Quốc cho đến nay?
Trường hợp mới được báo cáo hiện đang được biên soạn và công bố hàng
ngày.Thông tin mới nhất về các trường hợp có thể được tìm thấy trong Tin tức ổ dịch bệnh .
4. Tại sao bây giờ virus này lây
nhiễm cho con người?
Chúng tôi chưa biết câu trả lời cho câu hỏi này, bởi vì chúng ta không
biết nguồn gây phơi nhiễm cho các bệnh nhiễm trùng của con người. Tuy
nhiên, phân tích của các gen của những loại virus này cho thấy rằng mặc dù các
virus đã tiến hóa trong các loài chim, chúng có thể lây nhiễm sang động vật có
vú dễ dàng hơn so với virus cúm gia cầm khác.
5. Những gì được biết về các bệnh
nhân trước vi-rút cúm H7 trên toàn cầu?
Từ năm 1996 đến năm 2012, người nhiễm vi-rút cúm H7 (H7N2, H7N3, và
H7N7) đã được báo cáo tại Canada, Ý, Mexico, Hà Lan, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ.
Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xảy ra kết hợp với dịch gia cầm. Các bệnh
nhiễm trùng chủ yếu dẫn đến các triệu chứng đường hô hấp trên và viêm kết mạc
nhẹ, ngoại trừ một ca tử vong,
xảy ra ở Hà Lan. Cho đến khi sự kiện này, không có người mắc virus cúm
H7 đã được báo cáo trong Trung Quốc.
6. Dịch cúm virus A (H7N9) gia cầm
khác với cúm A (H1N1) và virus cúm A (H5N1) là gì?
Vâng. C ba loại virus
này là virus cúm A nhưng chúng khác biệt nhau. H7N9 và H5N1 được coi là
virus cúm động vật đôi khi lây nhiễm sang người. Virus H1N1 có thể được
coi lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe và những người thường lây nhiễm
sang động vật.
7. Bao nhiêu người bị nhiễm dịch cúm
gia cầm A (H7N9) virus?
Vào thời điểm này không được biết người đang bị nhiễm như thế nào. Một
số trường hợp xác nhận đã tiếp xúc với động vật hoặc với các môi trường động
vật đã chứa virus. Virus này đã được tìm thấy trong gà, vịt, chim bồ câu
và đã được lưu giữ tại thị trường gia cầm sống gần địa điểm nơi các trường hợp
đã được báo cáo. Khả năng có một nguồn động vật bị nhiễm virus đang được điều
tra, như là khả năng lây truyền từ người này sang người khác.
8. Làm thế nào để có thể ngăn chặn
được nhiễm virus cúm A (H7N9)?
Mặc dù cả hai nguồn bệnh và phương thức lây truyền là không chắc chắn,
Cần thiết thực hiện nề nếp vệ sinh cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Những
hành vi vệ sinh này gồm rửa tay
sạch và vệ sinh hô hấp và các biện pháp an toàn thực phẩm.
Vệ sinh bàn tay: • Rửa tay trước, trong, và sau khi chuẩn bị thức
ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xử lý động vật và chất thải động
vật, khi bàn tay của bạn bị bẩn , và khi chăm sóc người nhà bị bệnh. Vệ sinh
tay cũng sẽ phòng tránh lây nhiễm cho chính mình (chạm vào các bề mặt bị ô
nhiễm) và tại các bệnh viện cho bệnh nhân, nhân viên y tế và những người khác. •
Rửa tay bằng xà bông và nước khi tay có dính dơ, nếu tay không dính bẩn , rửa
tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng một chất tẩy rửa tay có chất cồn.
Vệ sinh hô hấp: • Che miệng và mũi của bạn với một mặt nạ y tế, cho
khăn giấy hoặc che một tay hoặc uốn cong khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi; bỏ khăn
giấy đã sử dụng vào một bao kín ngay lập tức sau khi sử dụng, thực hiện vệ sinh
tay sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp.
9. Có an toàn khi ăn thịt, ví dụ như
các thịt gia cầm và các sản phẩm thịt lợn?
Virus cúm không lây truyền qua ăn thực phẩm nấu chín. Bởi vì virus
cúm được bất hoạt bằng nhiệt độ bình thường dùng để nấu ăn, nhìn chung là an
toàn khi ăn thịt chuẩn bị đúng cách và nấu chín, bao gồm cả từ gia cầm và chim. Động
vật bị bệnh và động vật đã chết vì bệnh không nên ăn. Tại các khu vực đã
trải qua bùng phát bệnh, các sản phẩm thịt có thể được tiêu thụ một cách an
toàn với điều kiện là các mặt hàng được chế biến đúng cách và xử lý đúng cách
trong quá trình chế biến thực phẩm. Việc tiêu thụ thịt và các món ăn mà
máu con vật còn tươi sống là một thực tế nguy cơ cao và phải bị loại bỏ.
10. Làm thế nào để thịt có thể được
chuẩn bị một cách an toàn?
Luôn luôn giữ thịt sống tách biệt với thực phẩm đã nấu chín hoặc thịt đã
chế biến sẵn sàng để ăn để tránh ô nhiễm. Không sử dụng cùng một thớt hoặc
dao cùng cho thịt sống và thực phẩm khác. Không thao tác cả hai thực phẩm
sống và nấu chín mà không rửa tay của bạn ở giữa hai lần thao tác và không đặt
thịt nấu chín lại trên tấm cùng hoặc bề mặt đã dùng trước khi nấu. Không
sử dụng trứng sống hoặc trứng luộc tái trong chế biến thực phẩm hay thịt nấu
không được xử lý nhiệt hoặc nấu chín. Sau khi xử lý thịt sống, rửa tay kỹ
bằng xà phòng và nước. Rửa và khử trùng tất cả các bề mặt đồ dùng đã được
tiếp xúc với thịt sống.
11. Có thể an toàn khi tham gia trực tiếp vào các nơi mua bán và các trang trại trong khu vực có người bệnh đã được
ghi nhận?
Khi đến trực tiếp, các nơi mua bán thực phẩm gia cầm đã có ghi nhận có người mắc bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật
sống và tiếp xúc với các bề mặt có dính tới động vật. Nếu bạn sống trong một trang trại và
chăn nuôi cung cấp thực phẩm, chẳng hạn như lợn và gia cầm, hãy chắc chắn để trẻ em
tránh xa động vật bị bệnh và chết, giữ cho động vật tách riêng ra càng xa
càng tốt, và báo cáo ngay với chính quyền địa phương bất kỳ trường hợp bệnh và
động vật chết. Động vật bị bệnh hoặc chết không nên làm thịt và nấu ăn.
12. gia cầm nhiễm
bệnh và thị trường gia cầm sống là nguồn gốc nhiễm bệnh?
Mặc dù một số bằng chứng chỉ để gia cầm sống như một nguồn lây nhiễm, chưa xác nhận được rằng gia cầm sống là chính hoặc nguồn duy nhất của
nhiễm trùng. Không có đủ bằng chứng để loại trừ động vật khác có thể có
hoặc các nguồn môi trường nhiễm trùng.
13. Đóng cửa thị trường gia cầm sống
có thể ảnh hưởng đến việc truyền vi rút này?
Thị trường thực phẩm sống phải được thường xuyên đóng cửa một thời gian ngắn để làm sạch sẽ một cách kỹ lưỡng, với tất cả các loài gia cầm lông vũ. Lấy mẫu thường xuyên và kiểm tra các lô hàng mới của các
loài thịt gia cầm đưa vào thị trường trực tiếp có thể giúp đảm bảo phát hiện sớm
gia cầm nhiễm bệnh để loại bỏ. Duy trì các thị trường thưc phẩm sống được đảm bảo, giúp người tiêu dùng bớt khó khăn mua các loại thịt được giảm thiểu, không phụ thuộc vào nguồn thịt gia cầm. Không chuyển hướng
vào phân phối không được kiểm soát
các kênh bán hàng . Nguy cơ lây truyền vi-rút có thể được giảm đáng kể bằng cách áp dụng thực hành tốt thị trường .
các kênh bán hàng . Nguy cơ lây truyền vi-rút có thể được giảm đáng kể bằng cách áp dụng thực hành tốt thị trường .
14. Có thuốc chủng ngừa cho dịch cúm
gia cầm A (H7N9) virus?
Hiện chưa có vắc xin để phòng ngừa virus (H7N9) lây nhiễm. Một số gây
dịch cúm gia cầm ở người hiện đang có sẵn. Tuy nhiên, virus đã được phân
lập và đặc trưng từ các trường hợp ban đầu. Bước đầu tiên trong việc phát
triển một loại vắc xin là sự lựa chọn ứng cử viên virus có thể chế một loại vắc
xin mới. WHO, đang hợp tác với các đối tác, sẽ tiếp tục mô tả dịch cúm gia
cầm có sẵn virus cúm A (H7N9) để xác định virus ứng cử viên tốt nhất. Những
loại virus ứng cử viên vắc xin sau đó có thể được sử dụng để sản xuất vắc-xin
nếu thấy cần thiết.
15. Nếu không điều trị có thể tồn tại virus (H7N9) làm lây
nhiễm thành một dịch cúm gia cầm?
Khi các thuốc kháng virus cúm là chất ức chế neuraminidase được
đưa vào đầu mùa dịch bệnh, chúng có hiệu quả chống lại virus cúm theo mùa và cúm A
lây nhiễm virus cúm A (H5N1). Tại thời điểm này, có rất ít kinh nghiệm với
việc sử dụng những loại thuốc này để điều trị nhiễm H7N9. Hơn nữa, virus
cúm có thể trở nên đề kháng với các loại thuốc.
16. Cộng đồng dân cư có nguy cơ bị dịch cúm gia cầm virus A (H7N9)?
Chúng tôi vẫn chưa có đủ tài liệu về các bệnh nhiễm virus này để xác định xem có một nguy
cơ đáng kể của người trong cộng đồng để đưa đến việc lây lan từ người sang người. Khả năng
này là đối tượng của cuộc điều tra dịch tễ tại đang diễn ra.
17. Nhân viên y tế có nguy cơ
bị mắc dịch cúm gia cầm vi rút cúm A (H7N9)?
Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân bị các bệnh
truyền nhiễm. Vì vậy, WHO khuyến cáo các công tác phòng chống nhiễm trùng
thích hợp và các biện pháp kiểm soát được áp dụng nhất quán trong cơ sở y tế,
và tình trạng sức khỏe của nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ. Cùng với các
biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, nhân viên y tế chăm sóc cho những người bị
nghi ngờ hoặc xác nhận để có A (H7N9) lây nhiễm cúm gia cầm nên sử dụng biện
pháp phòng ngừa bổ sung (xem:http://www.who.int/csr/resources/publications/swineflu/WHO_CDS_EPR_2007_6/
en / index.html ).
18. Đã bắt đầu điều tra những gì ?
Cơ quan y tế địa phương và quốc gia đang dùng một trong các biện pháp
sau đây:
• Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi không rõ nguồn gốc để đảm bảo phát hiện sớm và phòng thí nghiệm xác nhận các trường hợp mới;
• Điều tra dịch tễ, bao gồm đánh giá các trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc với ca bệnh được biết đến;
• Hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thú y để xác định nguồn gốc của nhiễm trùng.
• Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi không rõ nguồn gốc để đảm bảo phát hiện sớm và phòng thí nghiệm xác nhận các trường hợp mới;
• Điều tra dịch tễ, bao gồm đánh giá các trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc với ca bệnh được biết đến;
• Hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thú y để xác định nguồn gốc của nhiễm trùng.
19. Liệu virus cúm này có gây ra một
mối đe dọa đại dịch?
Một vi rút cúm động vật có thể phát triển khả năng lây nhiễm sang người
về mặt lý thuyết có thể mang một nguy cơ gây ra một đại dịch. Tuy nhiên,
cho dù vi rút cúm gia cầm (H7N9) có thể thực sự gây ra một đại dịch hay không
là không rõ. Virus cúm động vật khác đã được tìm thấy có thể lây nhiễm
sang người đôi khi đã không gây ra một đại dịch.
20. Đi du lịch đến
Trung Quốc có an toàn không?
Số trường hợp được xác định ở Trung Quốc là thấp. WHO không tư vấn
cho việc áp dụng bất kỳ biện pháp du lịch đối với du khách đến Trung Quốc và
cũng như không hạn chế người rời khỏi Trung Quốc.
21. Sản
phẩm Trung Quốc an toàn không?
Không có bằng chứng để
liên kết các trường hợp hiện tại với bất kỳ sản phẩm Trung Quốc. WHO
khuyến cáo chống lại bất kỳ hạn chế giao dịch tại thời điểm này.
22. Một
trường hợp gần đây đã được xác nhận bởi CDC Đài Bắc. Người đàn ông này đi từ
Giang Tô qua Thượng Hải, ông ta đã có triệu chứng trong chuyến bay?
Không. Ông ta bắt đầu có
triệu chứng sau chuyến bay 3 ngày.
23. Có
thể khẳng định trường hợp này đã bị nhiễm từ những hành khách khác trên cùng
một chuyến bay?
Rất không chắc chắn là trường hợp này có thể đã bị nhiễm từ những hành khách khác. Thử nghiệm của
hơn 1000 địa chỉ liên lạc của xác nhận trường hợp khác đã không mang lại bất kỳ
bằng chứng về con người sang người truyền của virus này trong cộng đồng.
24. Những
gì hiện WHO khuyến cáo liên quan đến du lịch hàng không?
WHO không đưa ra bất kỳ
hạn chế đi lại đối với sự kiện này. WHO sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập
nhật khi đã có sẵn.
25. WHO
có vai trò như thế nào trong sự kiện này?
Kể từ khi xuất hiện virus
này, WHO đã làm việc theo Quy chế y tế quốc tế để cung cấp thông tin cho các
nước thành viên. WHO cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế để phối
hợp phản ứng y tế toàn cầu, bao gồm cả đánh giá rủi ro, cung cấp thông tin cập
nhật về tình hình, hướng dẫn cho các cơ quan y tế và cơ quan y tế kỹ thuật về
khuyến cáo tạm thời giám sát, kiểm tra tình trạng trong phòng thí nghiệm, kiểm
soát nhiễm khuẩn, và quản lý lâm sàng. WHO sẽ tiếp tục làm việc với các
nước thành viên và các đối tác y tế quốc tế và chia sẻ cập nhật thông tin khi
nó trở nên có sẵn.
Bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm A (H7N9)
WHO Cập nhật 07 THÁNG 5 NĂM 2013
Bệnh cúm virus A H7N9 mới chỉ được xác định xuất hiện ở Trung Quốc
Bệnh cúm virus A H7N9 mới chỉ được xác định xuất hiện ở Trung Quốc
Tính đến ngày 7 tháng 5 năm 2013 (11:00 CET), Ủy ban Sức khỏe quốc
gia và Kế hoạch gia đình của Trung Quốc thông báo với WHO thêm hai trường hợp
phòng thí nghiệm xác nhận người nhiễm cúm gia cầm A (H7N9) virus cúm.
Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông 69 tuổi đến từ tỉnh Phúc
Kiến, người bị bệnh trên 29 Tháng Tư năm 2013 và bệnh nhân thứ hai là một cậu
bé 9 tuổi, cũng đến từ tỉnh Phúc Kiến, người bị bệnh vào ngày 26 tháng 4 năm
2013.
Ngoài ra năm bệnh nhân trước đó báo cáo đã chết.
Đến nay, tổng cộng 130 trường hợp phòng thí nghiệm xác nhận của
người nhiễm cúm gia cầm A (H7N9) virus trong đó có 31 ca tử vong đã được báo
cáo cho WHO.
Liên hệ các trường hợp xác nhận đang được theo dõi chặt chẽ.
Các nhà chức trách tại các địa điểm bị ảnh hưởng tiếp tục thực
hiện các biện pháp phòng, chống.
Điều tra các nguồn có thể gây nhiễm trùng và ổ chứa virus đang
được tiến hành. Cho đến khi các nguồn lây nhiễm đã được xác định và kiểm
soát, dự kiến sẽ có thêm trường hợp người nhiễm virus.
Cho đến nay, không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang
người.
WHO không tư vấn cho việc hộ chiếu đặc biệt tại các điểm nhập cảnh
liên quan đến sự kiện này, cũng không khuyến cáo bất kỳ hạn chế đi lại, kinh
doanh.
Bản đồ địa lý địa phương có bệnh nhân đã khẳng định bị nhiễm cúm A H7N9 (xuất hiện ở Trung Quốc) tính đến ngày 01-5-2013 |
Thân mến HTHN!
Trả lờiXóaMấy ngày nay mình đẫ đọc trang của bạn(Cho phép mình xưng hô thế)Nó để lại trong mình nhiều cảm xúc.Thú thực là buồn tràn ngập.Mình ước giá mà không vào "nhà"bạn,không thấy những hình ảnh và những lời tán dương.Giá mà bạn mãi như tấm hình nho nhỏ bên bàn ăn với gương mặt thánh thiện,khoé cười đôn hậu...Thấp thoáng đâu đó là bóng dáng trẻ thơ rất háo hức và đầy tin tưởng, xa xa một gương mặt căng tràn hạnh phúc,một người viên mãn.
Mình nhớ cách nay gần một năm, nhờ công nghệ mình biết bạn.Cái tên Sa Pa và những lời nhắn nhủ ân tình...Mình biết, bạn với mình ở hai thái cực khác nhau và xa vời vợi nên càng trân quý những gì có bạn hiện hữu.Một dòng tin,một cuốn sách,một lời an ủi động viên...
Cũng như bạn từng thú nhận.Mình là một kiểu người nghiêm túc, nghiêm túc đến khắt khe cay nghiệt. Nên thường ít có bạn thân và hay cô độc.Và mình bằng lòng với điều ấy.Khuất Nguyên ngày xưa khi trầm mình giữa dòng Mịch La đâu có cần ai thương xot.Bạn ơi.Không bao giờ tự bằng lòng với mình đó là dấu hiệu của trí.Cho cái gì và nhận cái gì là dấu hiệu của nhân.Tâm nên ở trong muôn loài nhưng thân nên ở trên muôn vật đó mới thực sự là lối sống của người.
Mình không muốn mất bạn nên tự nguyện làm một mảnh gương con cho bạn soi mình với cái tình rất thật và cái tâm rất trong.Đừng giận mình .
(Tặng bạn cái này)
Đôi khi ta chợt thấy
Một bờ vai rất gần
Một bàn tay rất ấm
Một tiếng người rất thân.
Ta ước mình thơ dại
Ta ước mình vụng về
Ta ước đời mãi thế
Bao dung và chở che
Giá mà chỉ có thế
Để ta tìm và mơ
Để tin rằng trái đất
Còn Trăng - Mây và Thơ
Ta rong chơi phiêu lãng
Mải mốt mà nhơn nhơ
Ấm lòng câu hát cũ
"Đăng U Châu đài ca"
"Tiền bất kiến cổ nhân
Hậu bất kiến lai giả
Niệm thiên địa chi du du
Độc sảng nhiên nhi thế há"
...
XóaTa rong chơi phiêu lãng
Bình minh tới chiều tà
Vẫn dâng sầu mi mắt
"Đăng U Châu đài ca"
...
Có ai còn dữ hơn anh NT
Trả lờiXóaAnh NT,
Trả lờiXóaHình trên Theme mới đổi được chụp từ một cốc (am) nhỏ ở Thiền Viện Viên Không trên núi Dinh, Bà Rịa. Đứng ngoài chụp qua cửa ra vào (chụp lén) của một vị tu thiền. Đưa hình lên để nhắc nhở mình mỗi ngày rằng còn rất rất nhiều việc phải làm trên con đường xa...