Thứ Hai, 28 tháng 11, 2011

Sống trung thực, được gì?

Nguyễn Trãi, Đền thờ tại Côn SơnSống trung thực, được gì?

Được cho mình là truớc tiên và cơ bản.


Theo kinh nghiệm sống thì chỉ là cho mình được khoẻ nhẹ, không áy náy, băn khoăn gì. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn do bản thân mà do nhiều yếu tố: đầu tiên và quan trọng nhất là giáo dục. Giáo dục của gia đình, nhà trường, tự trau dồi; Sau đó là nhận thức từ kinh nghiệm sống ... Riêng tôi tin rằng còn do "căn" của bạn nữa : Ông Trời sinh ra bạn có tâm tính tử tế.

Tuy vậy, đôi khi vì những điều kiện nào đó mà bạn phải nhắm mắt đưa chân để: Kiếm một chút vì vợ đau, con ốm, vì bỗng nhiên mất cái xe máy dành dụm mãi, không còn gì để đi lại. Sau đó bạn sẽ dừng lại hoặc bước tới. Điều này cũng còn tuỳ vào nhiều thứ...

Thực ra để sống trung thực bằng lương hay nguồn tiền minh bạch, thật khó nếu bạn là công chức, lại là chủ gia đình và trí tuệ bình thường.

Quí vị may mắn sinh ra Trời phú cho thông minh, nhìn nhanh, thấy rõ, nghĩ đúng... không hẳn quí vị sẽ biết cách làm gì với tính cách ưu việt ấy của mình.

Được sống trung thực là may mắn (phúc) lắm. Cả thế giới tiến bộ đều muốn sống là trung thực: con người; môi trường ....

Đa số chúng ta đều muốn sống trung thực vì ta biết rõ được rất nhiều. Nhưng rất quan trọng trong việc nhận biết, phân biệt để ứng xử  trung thực nơi trung thực.

Ngay cả trung thực trong phạm vi nhận thức rộng lớn cũng chỉ có ý nghĩa tương đối tuỳ vào thể chế xã hội. Đơn giản chỉ cần luôn nhớ cố gắng "đừng làm điều mà ta không muốn người khác làm như thế với ta".

Ông bà ta đã dạy, nay  vẫn và rất còn phù hợp:
 "Đi với Bụt mặc áo cà sa; đi với ma mặc áo giấy".
Ban mai trên đảo Hòn Tre Nha Trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét