Thứ Hai, 26 tháng 12, 2011

Cây cổ thụ cuối cùng đã đổ

Tháng 3 2008Chiều hôm qua, cây cổ thụ cuối cùng đã đổ. 


Vài tháng trước thấy lá của nó rụng đầy lối đi, buổi sáng sớm cuối tuần vắng lặng, thế là lấy máy ảnh chụp vài kiểu. Có lẽ là những tấm ảnh cuối cùng của cây đại thụ trăm năm tuổi.

Tháng 12 2008

 Hai năm nữa là Viện mang tên nhà bác học vĩ đại tròn 120 tuổi.
Cây cổ thụ cũng phải 3 người ôm. Hôm qua còn đứng lấp hết một góc sân rộng lớn.
Sáng nay tiếng cưa chạy ầm ầm, chỉ trong 1 buổi sáng, những con người bé nhỏ với máy móc và phương tiện do mình chế ra đã cắt ông khổng lồ to lớn thành từng súc gỗ và súc củi ngay ngắn.
Tháng 5 2009Thân gỗ khổng lồ nằm choán hết đoạn đường. Xung quanh là gỗ mục, vỏ cây, mùn cưa ... nhiều con côn trùng vẫn còn chạy ngang dọc trên đám vỏ cây, cành mục ngổn ngang. Chúng chưa biết trốn vào đâu.

Không biết Thần Cây bây giờ chuyển đến chỗ nào? hẳn Thần còn chưa đi và đang âu sầu ngắm ngôi nhà cổ nơi trú ngụ cả trăm năm của Thần không còn nữa.

Thần vốn biết là sẽ có những con người bé nhỏ như những chú lùn quanh Thần lúc này mang đi những phần nhỏ ngôi nhà cũ của thần biến thành những vật dụng, nội thất đẹp đẽ. Đổi thay là điều mà Thần chứng kiến nhiều nhất ở  những con người nhỏ bé này.

Cây cổ thụ trong thành phố không còn nhiều.
Các Thần Cây cũng đã ra đi gần hết.

Chắc các Thần trở về rừng sâu, nơi mà từ đó cácThần nhận lời  đến nơi này che trở cho đất đai, chim muông, con người ...

Trong rừng già sâu thẳm,Thần sẽ không còn thấy những ánh mắt con người thán phục ngẩng lên chiêm ngưỡng Thần nữa.

Thoáng bâng khuâng.

Thần đã nghe tiếng reo vui của suối nguồn, tiếng nai tác trong đêm gọi bầy. Từng đàn chim làm tổ trên tán lá lớn của thần, sớm sớm bay đi kiếm mồi. Chiều chiều trở về núp vào bóng thần nghỉ ngơi.
Lũ bò sát, côn trùng lại rúc sát vào vỏ áo Thần, tìm thức ăn, tìm bầy, tìm sự che chở.
Xung quanh Thần, lớp lớp cây lớn nhỏ đứng bên cạnh Thần,  quấn quanh Thần lên cao tìm chút ánh nắng.

Mây trắng từng đám xà xuống đón mừng thần trở về, các nữ thần rừng nghiêng mình kính cẩn xào xạc chào Thần. Hương thơm của muôn loài thảo mộc cùng lúc ngào ngạt chúc tụng quanh Thần .

Cuối cùng, Thần đã được về với nơi chốn Vĩnh Hằng của Thần.

Biết ơn Thần bao năm mang lại bóng mát, vẻ đẹp thiên nhiên suốt bốn mùa.

Kính tiễn Thần trở về với nghìn trùng sông núi.

-----------
 05-6-2009

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét