Thứ Hai, 19 tháng 9, 2011

Cây hoa sen

Hoa sen vàng ở Mỹ
Nhiều người yêu hoa sen. Hoa sen đẹp lại còn thơm. Nhưng mình thì ấn tượng với sen như là sự thích thú đặc biệt về một loại cây hoàn hảo tạo hóa sinh ra mà loài người đã biết về nó, sống "hội sinh" tốt đẹp với loài cây này.


Sự hoàn hảo đây là trong mắt trần tục, thực tế của mình về: Lợi ích "từ đầu đến chân" chẳng bỏ phí một tí gì của loài cây này với con người quả là kinh ngạc.

Thứ nhất là về nơi cây sen sống: Rất đơn giản, chỉ cần một ao, đầm, kênh nước ngọt nước không sâu lắm là đủ.

Thứ 2 là đủ thứ ích lợi :
- Vẻ đẹp: Hoa có đủ các màu: Đỏ, hồng và trắng, đủ cả "gam" màu nóng- lạnh. Hương thơm thì tuyệt vời rồi. Hoa để trưng đẹp, để ướp trà cho ra loại trà hương vị vô song.

Sen ở Ninh Hòa, Nha Trang
 "Kim liên"  - sen vàng mà người châu Á nhắc đến một cách đầy ngưỡng mộ, ngộ thay nó lại có quê hương ở nước Mỹ và vô cùng tươi tốt.- Hạt sen: Để nguyên cả cái nó như là gương sen, cắm cùng hoa trưng làm bình hoa còn đẹp hơn nữa.

 
Nếu tách lấy hạt thì hạt sen là một loại thực phẩm, thuốc an thần, mát bổ tuyệt vời. Đến cả cái "tim" sen (mầm trong hạt sen) đắng thế mà cũng dùng làm thuốc rất tốt

- Cuống sen: Làm nên cả ngành công nghệ dệt lụa từ tơ sen của Myanma mà ai biết cũng không khỏi kinh ngạc, trầm trồ thán phục người Myanma sáng tạo cần cù làm ra những quần áo vật dụng tuyệt vời từ tơ sen như thể chuyện thần thoại. Bái phục và ngưỡng mộ.
Tơ sen dệt lụa tại Myanma

 - Lá sen: Tán lá xanh, rộng khô ráo có thể gói bao nhiêu thứ khi đi chợ: từ mớ cá, mớ tôm đến gói xôi gói cốm làm quyện mùi của quà quê thơm đắm lòng.
Xôi gói lá sen
 - Ngó sen: Cái mầm nhỏ mọc lên thành cây sen mới làm gỏi sen ngon dòn, thanh nhã sang trọng trên mâm tiệc.
Ngó sen
 - Củ sen: Một món canh hầm bổ dưỡng an thần, hay món mứt ngày tết dẻo thơm.

- Hồ sen mùa hạ là một vẻ đẹp an lành thanh khiết, gợi lên những cảm xúc thanh cao mà đắm say.

- Ngay cả ngắm hồ sen tàn mùa đông cũng làm cho lòng ta lắng lại nhớ về đoạn cuối của đời người.Rồi đến lúc mắt sẽ dõi theo đôi uyên ương quấn quýt ngày nào mùa hè, nay độ sen tàn đã sải cánh bay đi theo đàn...


Sen và sách

7 nhận xét:

 1. Chị đang ủng hộ quốc hoa tương lai đó nha.
  Lại nhớ đến 1 bài thơ của P Quán về hoa sen, chị đọc chưa?

  Trả lờiXóa
 2. To Lối Thi Xưa: Mình vẫn yêu sen hồi giờ dù là quốc sen hay không Lối Thu Xưa à. Nhất là với tâm hồ ăn uống thì lại càng mê. Chả lẽ Lối Thu Xưa không mê xôi xéo buổi sáng? rồi chè sen rồi ra hóng bên hồ sen... mình mê tất cả các khoản, hehe...

  Trả lờiXóa
 3. Thích giống sen vàng quá đi mà không biết làm sao mua được nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Thích quá thì sẽ có thôi, chỉ có điều là thích đủ chưa thôi senta ơi...
  (Xóa một còm vì bị trùng lặp, máy trục trặc)

  Trả lờiXóa
 5. Bà chị của em cũng thật là lãng mạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời, chăm sóc mãi mới thoi thóp được cái sự "lãng mạn" đấy Thanh tho ời. :)

   Xóa